Bài thuốc cực đơn giản chữa đau nhức xương khớp từ cây Xấu Hổ Đỏ

Cây Xấu Hổ Đỏ (Trinh Nữ) là cây vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Mặc dù là cây cỏ mọc hoang nhưng Xấu Hổ Đỏ lại có nhiều tác dụng nổi bật và có giá trị về mặt y tế rất cao. Trong Đông Y, Xấu Hổ Đỏ dùng để trị các bệnh như: an thần, đau nhức mỏi gối, đau lưng, các bệnh về xương khớp.

Đặc điểm của cây Xấu Hổ Đỏ

Cây Xấu Hổ Đỏ có tên gọi khác là cây Trinh Nữ, cây Mắc Cỡ, cây Thẹn – tên khoa học là Mimosa pudica L, thuộc họ Trinh Nữ – Mimosaceae. Sở dĩ gọi là cây Xấu Hổ là do khi chạm vào lá cây thì lá và thân cây cụp xuống giống như người con gái mắc cỡ.

Xấu Hổ Đỏ là loại cây nhỏ mọc hoang, lòa xòa ở ven đường, thân có gai hình móc. Lá kép lông chim chẵn hai lần, những cuống phụ xếp như hình chân vịt, khẽ động vào là cụp lại. Cuống chung gầy mang nhiều lông dài 4 cm, cuống phụ 2 đôi có lông trắng cứng. Lá chét 15 – 20 đôi nhỏ gần như không có cuống. Cây có hoa màu tím đỏ tụ thành hình đầu trái xoan. Quả giáp dài 2 cm, rộng 3 cm tụ thành hình ngôi sao, ở phần giữa các quả hẹp lại có lông cứng ở mép. Hạt gần như hình trái xoan dài 2 mm, rộng 1,5 mm.

Trong Đông Y, cây Xấu Hổ Đỏ là cây thuốc được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Toàn cây gồm: lá, thân và rễ đều được dùng làm thuốc. Rễ cây được người dân đào quanh năm, rửa sạch đất cát, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô dùng để làm thuốc chữa đau nhức xương khớp.

Cây Xấu hổ đỏ chữa đau nhức xương khớp
Cây xấu hổ đỏ chữa đau nhức xương khớp

Tác dụng dược lý của cây Xấu Hổ Đỏ

Cây Xấu Hổ Đỏ được các nhà khoa học đặc biệt chú ý nhờ hiệu quả điều trị bệnh bằng các phương pháp dân gian. Sau nhiều công trình nghiên cứu cả trong nước và ngoài nước về cây thuốc này. Các nhà khoa học đã tìm ra các tác dụng của cây Xấu Hổ Đỏ như sau:

Tác dụng ức chế thần kinh trung ương: Những kết quả nghiên cứu chứng minh kinh nghiệm trong nhân dân dùng cây Xấu Hổ Đỏ có thể chống mất ngủ. Hexobacbital và meprobamat chuyển hóa qua micrôsôm gan để mất tác dụng, bacbitan không chuyển hóa qua gan. Xấu Hổ Đỏ có tác dụng hiệp đồng với hexobacbital, meprobamat, đồng thời tăng tác dụng của bibactal. Điều này khảng định tác dụng ức chế thần kinh trung ương của cây Xấu Hổ Đỏ. Song, tác dụng hiệp đồng với babital không mạnh như khi kết hợp Xấu Hổ Đỏ với meprobamat hay hexobacbital nên tác giả cho rằng Xấu Hổ Đỏ còn ức chế được micrôsôm gan nhờ xúc tác của xytocrôm P450, có thể ở đây Xấu Hổ ức chế men hexobacbital hydroxylaza và menprobamat ω-I oxydaza nên kéo dài thêm giấc ngủ hexobacbital và meprobamat.

Xấu Hổ có tác dụng chấn kinh: Cây thảo dược này có tác dụng làm chậm thời gian xuất hiện co giật của cacdiazol.

Tác dụng giảm đau: Tiến hành thí nghiệm theo 3 phương pháp: Mâm đồng (ở 56oC), phương pháp Collier (gây đau bằng axetylcolin) và phương pháp Nilsen (kích thích điện) đều thấy có tác dụng rõ rệt.

Tác dụng giải độc axit asenơ: Uống nước Xấu Hổ Đỏ cùng một lúc với axit asenơ thì Xấu Hổ Đỏ cứu chuột khỏi chết do axit asenơ rất rõ rệt. Nếu uống nước Xấu Hổ Đỏ trước 24 giờ thì cây thảo dược này vẫn cứu sống chuột khỏi chết vì axit asenơ. Các thí nghiệm đã chứng minh rằng khi dùng axít asenơ thì hàm lượng – SH giảm xuống và khi dùng Xấu Hổ Đỏ thì hàm lượng – SH tăng lên, hô hấp tế bào cũng tăng lên.

Cây xấu hổ đỏ là một trong những vị thuốc quý trong Đông y
Cây xấu hổ đỏ là một trong những vị thuốc thông dụng trong Đông y

Công dụng của Xấu Hổ Đỏ trong y học cổ truyền

Theo kinh nghiệm dân gian, thảo dược Xấu Hổ Đỏ thường dùng để trị:

  1. Suy nhược thần kinh, mất ngủ
  2. Viêm phế quản
  3. Suy nhược thần kinh ở trẻ em
  4. Viêm kết mạc cấp
  5. Viêm gan, viêm ruột non
  6. Sỏi niệu
  7. Phong thấp tê bại
  8. Huyết áp cao.

Người bệnh chỉ cần dùng 10 – 25g Xấu Hổ Đỏ sắc lên để uống. Người có thai thì không dùng bài thuốc này. Người bị chấn thương, viêm mủ da có thể lấy lá của cây dã đắp.

Một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây Xấu Hổ Đỏ

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc từ cây Xấu Hổ Đỏ, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc sau:

Lá cây Xấu Hổ Đỏ được dùng làm thuốc ngủ và dịu thần kinh: Dùng 6 – 12g lá sắc uống hàng ngày. Uống trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, rễ của cây Xấu Hổ Đỏ dùng để trị các bệnh về xương khớp rất tốt. Người bệnh tham khảo các cách dùng như sau:

Bài thuốc chữa bệnh nhức xương: Rễ cây Xấu Hổ Đỏ thái thành từng miếng mỏng phơi khô. Ngày dùng 120g rang sau đó tẩm rượu 35 – 40oC rồi lại rang cho khô. Thêm 600 ml nước, sắc còn 200 – 300 ml. Chia số nước còn lại làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Thường dùng 4 – 5 ngày thì thấy kết quả (kinh nghiệm của người dân ở Diễn Châu, Nghệ An và miền Nam Việt Nam).

Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại: Rễ Xấu Hổ Đỏ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

Trích trang 794-195, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Trích trang 1080, Từ điển Từ điển thực vật thông dụng, Tập II

Bài thuốc cực đơn giản chữa đau nhức xương khớp từ cây Xấu Hổ Đỏ
3.1 (62.5%) 8 votes

TRẮC NGHIỆM BỆNH XƯƠNG KHỚP

Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

Tình trạng này kéo dài bao lâu rồi?

Dưới 1 nămTrên 1 năm

Bạn đã đi khám và được kết luận bệnh gì?

Bạn có biết?
thông tin hoàn nguyên cốt

THÀNH PHẦN

Mỗi viên chứa:
Cao Dây đau xương: 100mg
Cao Huyết đằng: 100mg
Cao Lá lốt: 90mg
Cao Xấu hổ đỏ: 90mg
Cao Đơn châu chấu: 80mg
Cao Cỏ xước: 80mg
Tinh bột, Lactose, Magnesium stearate vừa đủ 1 viên.

Công Dụng:

Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau, sưng, cứng do viêm đa khớp dạng thấp gây ra.

Đối Tượng Sử Dụng:

- Người bị viêm đa khớp dạng thấp, có các biểu hiện về khớp như: Đau nhức xương khớp ở hai đầu gối, khớp ngón tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp bàn ngón chân, cổ chân, cứng khớp buổi sáng, sưng đau, nhức mỏi, khó vận động, khô khớp, dính khớp.
- Người bị đau khớp dai dẳng, đau khớp nặng thêm theo thời gian, khớp sưng đau khi va chạm.

Cách dùng:

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Nên dùng liên tục 1 – 2 tháng để có kết quả tốt nhất.
Bài viết cùng chuyên mục