Bật mí cách điều trị thoái hóa khớp gối theo Đông y hiệu quả lâu dài

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh về bệnh xương khớp. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là ở những người lớn tuổi. Để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, ngoài sử dụng các phương pháp tiên tiến, hiện đại, người bệnh ngày càng có xu hướng tìm đến các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y. Vì phương pháp này vừa cho hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối rất tốt vừa không gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe mà lại tiết kiệm chi phí chữa bệnh.

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông – Tây y

Hiện nay, các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối theo Tây y thường cho kết quả rất nhanh, thế nhưng tiềm ẩn lại để lại những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để người bệnh cảm thấy hết đau ngay lập tức thì trong đơn thuốc Tây y thường có chứa các loại thuốc giảm đau, sử dụng lâu ngày sẽ rất hại cho dạ dày của người bệnh.

Chính vì thế mà các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y hiện được rất nhiều các bệnh nhân tin tưởng với những ưu điểm sau:

  • Không ảnh hưởng đến dạ dày, an toàn tuyệt đối.
  • Cho hiệu quả cao mà lại có tác dụng duy trì và kéo dài.
  • Cách sử dụng đơn giản dễ uống: chúng ta thường rất sợ khi phải uống các loại thuốc Tây y vì khi uống người bệnh cảm thấy mệt. Nhưng ngược lại thì các thuốc Đông y lại khiến cho chúng ta cảm thấy khoẻ khoắn hơn. Thanh thải độc. mùi vị thơm với những vị dược liệu tự nhiên.
  • Chi phí thấp: thay vì chúng ta phải mất tiền triệu với đống thuốc Tây y mà chỉ cho tác dụng tạm thời, thì các loại thuốc Đông y lại có chi phí thấp hơn nhiều.

Dù là gặp phải bệnh gì đi nữa, nếu như chọn đúng phương pháp điều trị thì vấn đề cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đó là tất cả những ưu điểm mà chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y mang đến.

Điều trị thoái hóa khớp gối theo Đông Y
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Theo Đông y, thoái hóa khớp nói chung, thoái hóa khớp gối nói riêng thuộc chứng “Tý” nghĩa là đóng lại, bế tắc. Theo Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác, điều cốt yếu của chứng tý là do bên trong cơ thể bị hư suy, hai kinh can thận bị suy yếu khiến cho tinh huyết giảm, không nuôi dưỡng được gân xương, tà khí thừa cớ xâm nhập vào cơ thể mà gây nên bệnh. Sách nội kinh có chia ra năm chứng tý nhưng tóm lại không ngoài ba khí phong hàn thấp gây ra.

Các phương pháp, bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y đều nhằm lưu thông khí huyết ở gân cơ xương đưa tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết can thận để chống bệnh tái phát và để chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp nhằm hồi phục chức năng bình thường của khớp.

Hiện nay không có thuốc chữa quá trình thoái hóa của khớp, do vậy điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng mới là quan trọng nhất. Mục đích điều trị: giảm đau cho người bệnh và duy trì chức năng vận động của khớp. Qua thực tiễn lâm sàng, để đạt kết quả điều trị tốt cần phối hợp toàn diện giữa phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu, tập vật lý trị liệu, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý. Với mỗi bệnh nhân với mỗi mức độ bệnh cần được bác sĩ khám và hướng dẫn điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Châm cứu thoái hóa khớp gối: thường chọn các huyệt tại chỗ như: độc tỵ, hạc đỉnh, âm lăng tuyền… Kết hợp bổ khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương: dùng châm bổ các huyệt can du, thận du, dương lăng tuyền, huyết hải…

Châm cứu giúp cải thiện triệu chứng đau nhức khớp gối
Châm cứu giúp cải thiện triệu chứng đau nhức khớp gối

Xoa bóp: Xoa bóp ở vùng khớp bị thoái hóa, giúp giảm đau và ngăn ngừa cứng khớp.

Các biện pháp bảo vệ khớp: tránh vậng động nặng, đeo băng thun khớp gối. Dùng nang chống khi đau nhiều.

Chú ý giảm cân: đối với các bệnh nhân béo phì… Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu, hoặc vận động sai tư thế…

Vật lý trị liệu: có chế độ luyện tập vừa sức thường xuyên, vận động nhẹ như: đạp xe, bơi lội, yoga…

Dinh Dưỡng: Có chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin D và canxi. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả xanh. Tránh ăn nhiều thịt mỡ động vật, đường, tinh bột,…

Thuốc dùng ngoài: Có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài, rượu xoa bóp được dùng trong dân gian, cũng như được ghi lại trong các sách cổ.

Dưỡng sinh: Rất tốt cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp. Các động tác có lợi cho khớp gối như: Tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, vặn cột sống. Các động tác dưỡng sinh vừa giúp điều trị vừa giúp cho phòng bệnh (Tập Dưỡng sinh trong giai đoạn khớp không bị sưng , nóng, đỏ, đau).

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y hiệu quả nhanh

Trong kho tàng Y học cổ truyền còn lưu truyền và sử dụng rộng rãi nhiều bài thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối như: bài Bạch hổ thang, Thược dược tri mẫu thang, PT5… Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang thường được chỉ định nhất, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt và không có tác dụng phụ.. Người bị thoái hóa khớp gối có thể áp dụng các bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y sau:

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang:

Độc Hoạt 12g, Sinh Địa 12g,Tế Tân 4g, Đảng Sâm 12g, Quế Chi 4g, Phòng Phong 10g, Đương Quy 12g, Phục Linh 10g, Tang Ký Sinh 16g, Ngưu Tất (Bắc) 12g, Cam Thảo(Bắc) 4g,  Bạch Thược 10g, Tần Giao 8g, Đỗ Trọng(Bắc) 12g, Xuyên Khung 8.

Bài thuốc PT5:

Thiên Niên Kiện 10g, Lá Lốt 10g, Hà Thủ Ô 12g, Mắc Cỡ (Trinh Nữ) 12g, Cỏ Xước 16g, Sinh Địa 12g, Quế Chi 8g, Thổ Phục Linh 16g.

Thuốc Nam hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp

Trị thoái hóa khớp bằng thuốc Nam là một trong những phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp an toàn và tiết kiệm. Với các thành phần thảo dược từ thiên nhiên, đây là những bài thuốc trị thoái thóa khớp mang đến hiệu quả cao mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào nên được nhiều người bệnh tin tưởng và áp dụng.

Dây đau xương, rễ đinh lăng và cây lá lốt là những loại thuốc Nam được sử dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối
Dây đau xương, rễ đinh lăng và cây lá lốt là những loại thuốc Nam được sử dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

Dưới đây là một số bài thuốc nam trị thoái hóa khớp hiệu quả, mọi người tham khảo và áp dụng khi cần thiết:

Bài thuốc từ Dây Đau Xương: Lấy 20g Dây Đau Xương sắc uống để giảm đau. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng cây Dây Đau Xương kết hợp với gừng tươi, Lá Lốt tươi, Lưỡi Hổ giã nát sao cùng với dấm hoặc rượu đắp lên chỗ đau khớp rồi bó lại. Khi hỗn hợp này nguội thì sao nóng lại rồi đắp tiếp. Thực hiện liên tục 7-10 ngày để giảm đau nhức và sưng viêm do thoái hóa khớp.

Bài thuốc từ Lá Lốt: Dùng 30g Lá Lốt, 30g rễ cây Bưởi Bung, 30g rễ Cỏ Xước, 30g rễ cây Vòi Voi. Các nguyên liệu này đều dùng tươi, sau đó đem cắt nhỏ rồi sao vàng đều. Cho vào ấm sắc với 3 chén nước đầy, sắc đến khi con 1 chén thì chắt ra. Uống 3 lần/ngày. Thực hiện liệu trình liên tục trong 7 ngày.

Người bị thoái hóa khớp gối có thể kết hợp thêm một số bài thuốc chườm đắp bên ngoài để làm tăng hiệu quả điều trị như: Dùng lá ngài cứu tươi đem giã nhuyễn, sao với rượu rồi đắp lên vùng khớp bị đau. Lấy muối rang cho nóng rồi chườm lên chỗ khớp bị thoái hóa để giảm sưng đau.

Bài thuốc từ Rễ Đinh Lăng: Lấy 30g rễ Đinh Lăng sắc với 2 lít nước lấy 1 lít. Uống dần trong ngày.

Các bài thuốc Nam trên rất tốt trong điều trị thoái hóa khớp gối nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Các bài thuốc Nam này có thể chữa được những trường hợp thoái hóa khốp gối nhẹ, giai đoạn đầu. Việc sử dụng cũng mất khá nhiều thời gian của người bệnh.

 

Bật mí cách điều trị thoái hóa khớp gối theo Đông y hiệu quả lâu dài
5 (100%) 1 vote

TRẮC NGHIỆM BỆNH XƯƠNG KHỚP

Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

Tình trạng này kéo dài bao lâu rồi?

Dưới 1 nămTrên 1 năm

Bạn đã đi khám và được kết luận bệnh gì?

tổng đài tư vấn xương khớp
Kết nối zalo
Bạn có biết?
thông tin hoàn nguyên cốt

THÀNH PHẦN

Mỗi viên chứa:
Cao Dây đau xương: 100mg
Cao Huyết đằng: 100mg
Cao Lá lốt: 90mg
Cao Xấu hổ đỏ: 90mg
Cao Đơn châu chấu: 80mg
Cao Cỏ xước: 80mg
Tinh bột, Lactose, Magnesium stearate vừa đủ 1 viên.

Công Dụng:

Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau, sưng, cứng do viêm đa khớp dạng thấp gây ra.

Đối Tượng Sử Dụng:

- Người bị viêm đa khớp dạng thấp, có các biểu hiện về khớp như: Đau nhức xương khớp ở hai đầu gối, khớp ngón tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp bàn ngón chân, cổ chân, cứng khớp buổi sáng, sưng đau, nhức mỏi, khó vận động, khô khớp, dính khớp.
- Người bị đau khớp dai dẳng, đau khớp nặng thêm theo thời gian, khớp sưng đau khi va chạm.

Cách dùng:

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Nên dùng liên tục 1 – 2 tháng để có kết quả tốt nhất.
Bài viết cùng chuyên mục