Cây Đơn Châu Chấu – Vị thuốc cứu tinh cho người viêm khớp

Viêm khớp là bệnh không gây nguy hiểm chết người. Nhưng nếu không điều trị sớm gây hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh có nguy cơ biến dạng khớp, mất khả năng vận động của khớp.

Với cơ chế chữa bệnh từ gốc, an toàn lành tính, nhiều người đang chọn thuốc Nam để điều trị viêm khớp. Cây đơn châu chấu là một trong những vị thuốc nam được dùng để điều trị viêm khớp rất hiệu quả.

Giới thiệu về cây Đơn Châu Chấu

– Cây đơn châu chấu có tên gọi khác là Cuồng, Đinh lăng gai, Độc lực.

– Tên khoa học: Aralia armata (Wall.) Seem, thuộc họ Nhân Sâm – ( Araliaceae).

Cây đơn châu chấu chữa viêm khớp, phong thấp tê bại
Cây đơn châu chấu chữa viêm khớp, phong thấp tê bại

– Mô tả: Cây nhỏ, cao 1 – 2m, có thân mảnh, mang nhiều gai cong quắp. Cành mọc lòa xòa. Lá lớn, kép lông chim 2 – 3 lần, với 9 – 11 lá chét có phiến hình trứng dài 4- 8 cm, rộng 2 – 3 cm, nhẵn cả hai mặt, nhưng trên gân có những gai nhỏ như sợi tơ; cuống lá có bẹ. Cụm hoa chùy gồm nhiều tán dài, cuống hoa có gai. Hoa nhỏ, màu lục, vàng nhạt. Quả hạch hình tròn, màu đen.

– Sinh thái: Đơn Châu Chấu mọc rải rác ven rừng, trên các nương rẫy cũ, ở độ cao 200- 1.700m. Thường ra hoa tháng 4- 6, có quả tháng 7- 9.

– Phân bố: Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Kontum, Gia Lai… Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Malaixia.

Thành phần hóa học và tính vị của cây Đơn Châu Chấu

– Trong lá của Đơn Châu Chấu có tỷ lệ theo g%: nước 84.5; protid 3.1%; glucid 8.3; xơ 2.5; tro 1.5. và theo mg%: caroten 1.65; vitamịn C 12.5. Rễ chứa saponin triterpen

– Theo y học Cổ truyền thảo dược này có vị cay, hơi đắng, tính ấm

Công dụng

– Vỏ rễ của cây Đơn Châu Chấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, tán ứ, khư phong trừ thấp. Rễ có tác dụng kháng sinh mạnh, có thể giải độc.Thân, nhất là lõi thân có tác dụng bổ. Lá có tác dụng tiêu độc.

– Vỏ rễ và rễ của thảo dược này thường dùng để chữa các chứng viêm như viêm gan cấp, viêm họng, viêm bạch hầu, viêm khớp. Ngoài ra, còn dùng chữa phong thấp tê bại, sốt rét cơn và rắn cắn. Lõi thân cây được dùng làm thuốc bổ.

Tác dụng của cây Đơn châu chấu
Tác dụng của cây Đơn châu chấu

Bài thuốc từ cây Đơn Châu Chấu

Bài thuốc chữa viêm khớp: Dùng 10- 30g rễ Đơn Châu Chấu sắc uống, thường phối hợp với Xà Cừ và Mặt Quỷ.

Chữa bạch hầu, bí đái: Dùng 8- 12g rễ cây sắc uống nước.

Chữa rắn cắn với bài thuốc: Vỏ rễ giã lấy nước uống, bã đắp.

Bài thuốc chữa sưng vú: Lấy rễ cây Đơn Châu Chấu giã với muối, trộn nước vo gạo đắp. Phối hợp với vỏ cây Sảng, lá Mua Đỏ, Bồ Công Anh và Kim Ngân.

Bài thuốc chữa ho lâu ngày: Rễ Đơn Châu Chấu cùng với vỏ cây Khế chua, liều lượng bằng nhau, đều 20g, sắc nước uống.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Video: Đừng để đau nhức xương khớp ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình bạn

Bài viết cùng chuyên mục
Hotline tư vấn Tuệ Đức Khớp Nữ
Nhà thuốc bán Tuệ Đức Khớp Nữ

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TUỆ ĐỨC KHỚP NỮ

Với sứ mệnh cao cả là khôi phục, bảo tồn, duy trì phát triển dược liệu Việt Nam và các bài thuốc nam chân truyền, nhãn hàng Tuệ Đức Khớp Nữ nói riêng cũng như Công ty TNHH Dược Phẩm Tuệ Đức nói chung đã quyết định lựa chọn hướng đi riêng, xây dựng chuẩn hóa các vùng dược liệu sạch để mang những sản phẩm thực sự an toàn, hiệu quả tới tay người sử dụng.

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM CÂY DÂY ĐAU XƯƠNG

Vùng dược liệu chỉ cách bìa rừng khoảng 10km, nhưng với địa hình quanh co, chúng tôi phải lội qua các con suối, vượt qua 2-3 khu rừng rậm rạp và phải mất hơn 2h đồng hồ mới đến nơi. Không ngờ rằng công cuộc tìm cây Dây Đau Xương lại vất vả đến như vậy, thế mới thấy được sự khó khăn của những người thợ sơn tràng nơi đây.