Tại sao lại bị cứng khớp buổi sáng? Những lý do mà các nhà khoa học đưa ra

Các nhà khoa học đã phát hiện ra lý do tại sao chúng ta hay bị cứng khớp khi thức dậy vào buổi sáng. Vì ibuprofen tự nhiên của cơ thể chưa được kích hoạt.

Các nhà khoa học nghĩ rằng họ đã giải quyết được bí ẩn vì sao lưng lại đau vào buổi sáng

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ lý do tình trạng cứng khớp, tay chân đau nhức khi thức giấc – đó là do trong khi ngủ, đồng hồ sinh học của cơ thể đã ức chế protein chống viêm. Khi chúng ta bắt đầu vận động vào buổi sáng, cơ thể sẽ phải chơi trò đuổi bắt vì tác động của các protein này yếu đi.

TS Julie Gibbs, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nội tiết và Đái tháo đường tại Viện phát triển con người, Đại học Manchester, và nhóm nghiên cứu đã lấy tế bào từ khớp xương của chuột và người khỏe mạnh, những tế bào này rất quan trọng trong các bệnh lý viêm khớp, để nghiên cứu.

Hiện tượng cứng khớp buổi sáng
Hiện tượng cứng khớp buổi sáng

Mỗi tế bào đều được thấy là có nhịp điệu 24 tiếng, và các nhà nghiên cứu đã phá vỡ nhịp điệu này bằng cách bất hoạt gen cryptochrome. Điều này dẫn đến tăng đáp ứng viêm, cho thấy sản phẩm của gen này – protein cryptochrome – có tác dụng chống viêm đáng kể.

Khi thuốc được đưa vào để kích hoạt protein, các nhà nghiên cứu thấy nó bảo vệ chống lại viêm. Phát hiện này có thể dẫn đến sự phát triển các loại thuốc mới để điều trị viêm khớp. Các nhà nghiên cứu cũng cho chuột bị viêm khớp tiếp xúc với ánh sáng liên tục và thấy rằng những con vật này không có sự biến đổi viêm hàng ngày như vẫn thường thấy.

TS Thoru Pederson, tổng biên tập tạp chí FASEB, nói thêm: “Ý nghĩa lâm sàng của những phát hiện này là rất lớn”. Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester cũng phát hiện ra rằng các đĩa đệm ở cột sống có đồng hồ sinh học 24 giờ, đồng hồ này hoạt động không đúng cách có thể góp phần gây đau lưng.

Hơn 80% người dân Anh dự kiến sẽ bị đau lưng vào một lúc nào đó trong đời, tình trạng này dễ xảy ra hơn khi về già, một phần là do sự thoái hóa tăng dần của đĩa đệm.

BS Qing-Jun Meng, nghiên cứu viên cao cấp được nhận học bổng của Arthritis Research UK, cho biết: “Từ nhiều năm nay chúng ta đã biết rằng do hệ quả của chu kì hoạt động và nghỉ ngơi hàng ngày, buổi sáng chúng ta có thể cao hơn tới 2cm so với buổi tối khi đi ngủ .

Nghiên cứu này vô cùng quan trọng đối với các nhà khoa học
Nghiên cứu này vô cùng quan trọng đối với các nhà khoa học

“Việc phát hiện ra đồng hồ sinh học của đĩa đệm có thể là lời giải thích cho nhịp điệu sinh lý của cột sống. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hệ thống này được điều khiển bởi đồng hồ bên trong cơ thể của chúng ta và khi đồng hồ này bị trục trặc hoạt động khi về già hoặc khi phải làm ca kíp, đau lưng sẽ dễ xảy ra hơn”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Manchester có thể giúp phát triển những thuốc để điều trị các bệnh viêm như viêm khớp.

TS Julie Gibbs, cho biết: “Bằng cách hiểu cơ chế điều hòa viêm của đồng hồ sinh học, chúng ta có thể bắt đầu phát triển những phương pháp điều trị mới dựa trên những hiểu biết này. Hơn nữa, bằng cách thay đổi thời gian sử dụng thuốc trong ngày sao cho phù hợp, chúng ta có thể làm cho thuốc hiệu quả hơn.”

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Federation of American Societies for Experimental Biology

Nguồn: dantri.com.vn

Tại sao lại bị cứng khớp buổi sáng? Những lý do mà các nhà khoa học đưa ra

TRẮC NGHIỆM BỆNH XƯƠNG KHỚP

Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

Tình trạng này kéo dài bao lâu rồi?

Dưới 1 nămTrên 1 năm

Bạn đã đi khám và được kết luận bệnh gì?

tổng đài tư vấn xương khớp
Kết nối zalo
Bạn có biết?
thông tin hoàn nguyên cốt

THÀNH PHẦN

Mỗi viên chứa:
Cao Dây đau xương: 100mg
Cao Huyết đằng: 100mg
Cao Lá lốt: 90mg
Cao Xấu hổ đỏ: 90mg
Cao Đơn châu chấu: 80mg
Cao Cỏ xước: 80mg
Tinh bột, Lactose, Magnesium stearate vừa đủ 1 viên.

Công Dụng:

Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau, sưng, cứng do viêm đa khớp dạng thấp gây ra.

Đối Tượng Sử Dụng:

- Người bị viêm đa khớp dạng thấp, có các biểu hiện về khớp như: Đau nhức xương khớp ở hai đầu gối, khớp ngón tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp bàn ngón chân, cổ chân, cứng khớp buổi sáng, sưng đau, nhức mỏi, khó vận động, khô khớp, dính khớp.
- Người bị đau khớp dai dẳng, đau khớp nặng thêm theo thời gian, khớp sưng đau khi va chạm.

Cách dùng:

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Nên dùng liên tục 1 – 2 tháng để có kết quả tốt nhất.
Bài viết cùng chuyên mục