Hội chứng “ngón tay cò súng” hay gặp ở phụ nữ

Tôi năm nay gần 60 tuổi, thỉnh thoảng tôi bị đau ngón tay cái, duỗi rất khó khăn.Thậm chí chỉ với động tác nhỏ như vắt khăn rửa mặt cũng gây đau. Triệu chứng này kéo dài một thời gian rồi tự hết. Sau đó, lại bị đau trở lại. Như vậy, tôi bị bệnh gì và có điều trị dứt điểm được không? ( Chị Trần Thị Nhung, TP.Vũng Tàu).

Giải đáp:

Như bà miêu tả thì có thể bà đã mắc triệu chứng được gọi là “ngón tay cò súng”. Hay còn được gọi với rất nhiều tên khác nhau như: ngón tay lò xo, ngón tay bật, viêm bao gân gấp, viêm gân gấp ngón tay… Đây là tình trạng “lụp cụp” của ngón tay khi co hoặc duỗi. Mà nguyên nhân là do viêm hẹp bao gân.

Hội chứng ngón tay cò súng
Hội chứng ngón tay cò súng

Bình thường gân gấp ngón tay được bao bọc bởi một bao xơ gọi là bao gân. Giữa hai tổ chức này có lớp dịch mỏng bôi trơn làm gân trượt dễ dàng trong bao gân. Trường hợp có viêm gân hoặc bao gân gấp gây phì đại và quá sản sợi xơ chủ yếu tại gốc ngón tay. Từ đó hình thành cục xơ ở gân làm chít hẹp đường hầm bao quanh (bao gân), khiến gân di động trong bao gân sẽ khó khăn, dễ bị mắc kẹt làm ngón tay không cử động được.

Do lực gấp ngón tay thường mạnh hơn nên dễ thắng được sự mắc kẹt. Điều này làm bệnh nhân gấp được ngón tay. Ngược lại lực duỗi ngón tay thường yếu nên bệnh nhân không tự duỗi được. Vì vậy ngón tay hay bị mắc lại ở tư thế gấp. Nếu cố duỗi hoặc dùng ngón tay khác kéo ra thì cục xơ sẽ vượt được qua chỗ hẹp nhưng gây đau và tạo ra tiếng “cụp”.

Bệnh thường gặp ở người hơn 40 tuổi, trong đó nữ giới gặp nhiều hơn nam. Bệnh gặp ở những người vận động cổ bàn tay nhiều, do lực chấn thương nhẹ lặp đi lặp lại nhiều lần, tiền căn tiểu đường, viêm khớp dạng thấp… Ngón tay cò súng thường xảy ra đơn độc ở ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón cái. Tuy nhiên có thể xuất hiện nhiều ngón cùng lúc hoặc cả hai tay.

Triệu chứng lâm sàng điển hình là bệnh nhân sẽ than đau. Đặc biệt vùng nếp gấp xa của gan bàn tay và ngón tay bị kẹt khi duỗi ra. Có bệnh nhân mô tả sự chuyển động bật của ngón tay khi duỗi giống như đầu con bửa củi cử động (do vậy mà có tên ngón tay bật hay ngón tay cò súng). Cơn đau thường vào sáng sớm lúc thức dậy và giảm dần trong ngày.

Ngón tay cò súng do viêm khớp dạng thấp,lực chấn thương nhẹ lặp đi lặp lại nhiều lần, tiền căn tiểu đường,...
Ngón tay cò súng do viêm khớp dạng thấp,lực chấn thương nhẹ lặp đi lặp lại nhiều lần, tiền căn tiểu đường,…

Điều trị “ngón tay cò súng” như thế nào?

Điều trị bắt đầu khá đơn giản bằng cách nẹp cho khớp bàn đốt duỗi trong 10-14 ngày. Dùng thuốc kháng viêm giảm đau, hoặc tiêm corticoid tại chỗ. Chỉ tiêm với điều kiện có bác sĩ chuyên khoa và phải có phòng tiêm vô trùng.

Bệnh cũng có thể được điều trị khỏi bằng phẫu thuật khi các phương pháp nội khoa không có hiệu quả, hoặc bệnh tái đi, tái lại nhiều lần. Phẫu thuật được thực hiện dưới gây tê vùng. Bệnh nhân sẽ được xuất viện vài giờ sau phẫu thuật. Phẫu thuật được thực hiện qua đường mổ nhỏ ở gốc ngón mặt lòng bàn tay. Phẫu thuật viên sẽ mở một phần bao gân gấp ngón tay.

Thông thường dấu hiệu lò xo sẽ biến mất. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được vận động ngón tay chủ động với biên độ tăng dần để có thể gấp và duỗi tối đa. Có trường hợp khó duỗi thẳng ngón tay tồn tại vài tuần sau phẫu thuật, thường do gân đã bị tổn thương vì phát hiện và điều trị muộn. Nhưng nói chung kết quả phẫu thuật thường rất tốt.

Cách phòng hội chứng” ngón tay cò súng”

Đến nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng hẹp bao gân dẫn đến ngón tay cò súng. Có nhiều trường hợp bệnh tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh nặng lên, gây đau đớn và làm cản trở trong sinh hoạt hàng ngày cho bệnh nhân.

Cách tốt nhất để phòng bệnh vẫn là thường xuyên tập thể dục, co duỗi các khớp ngón tay. Tránh tiếp xúc bàn tay lâu trong môi trường nhiệt độ thấp. Cần tránh bị viêm khớp dạng thấp. Vì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ngón tay cò súng. Khi có triệu chứng bệnh, nên có biện pháp điều trị kịp thời để tránh nguy cơ mất khả năng vận động khớp ngón tay.

Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/

Hội chứng “ngón tay cò súng” hay gặp ở phụ nữ
4.3 (85%) 4 votes

TRẮC NGHIỆM BỆNH XƯƠNG KHỚP

Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

Tình trạng này kéo dài bao lâu rồi?

Dưới 1 nămTrên 1 năm

Bạn đã đi khám và được kết luận bệnh gì?

Bạn có biết?
thông tin hoàn nguyên cốt

THÀNH PHẦN

Mỗi viên chứa:
Cao Dây đau xương: 100mg
Cao Huyết đằng: 100mg
Cao Lá lốt: 90mg
Cao Xấu hổ đỏ: 90mg
Cao Đơn châu chấu: 80mg
Cao Cỏ xước: 80mg
Tinh bột, Lactose, Magnesium stearate vừa đủ 1 viên.

Công Dụng:

Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau, sưng, cứng do viêm đa khớp dạng thấp gây ra.

Đối Tượng Sử Dụng:

- Người bị viêm đa khớp dạng thấp, có các biểu hiện về khớp như: Đau nhức xương khớp ở hai đầu gối, khớp ngón tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp bàn ngón chân, cổ chân, cứng khớp buổi sáng, sưng đau, nhức mỏi, khó vận động, khô khớp, dính khớp.
- Người bị đau khớp dai dẳng, đau khớp nặng thêm theo thời gian, khớp sưng đau khi va chạm.

Cách dùng:

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Nên dùng liên tục 1 – 2 tháng để có kết quả tốt nhất.
Bài viết cùng chuyên mục